MỘT SỐ KINH NGHIỆM NUÔI CHIM SÁO.

Nếu bạn đang nuôi hay chuẩn bị nuôi một chú chim sao, hãy tham khảo một số kinh nghiệm nhỏ về cách chăm sóc chim sáo ở đây nhé!

Về chuồng trại của sáo
Nên tậu cái nào to một chút, không cần phải là lồng đẹp cầu kì về họa tiết Không quá to như lồng gà mà cũng đừng quá bé như lồng khuyên . Khoảng 50x 50 là được.
Về giới tính
Khi chọn sáo anh em nên chọn trống vì thường thì trống vẫn đẹp hơn về dáng dấp,oai vệ. Chọn con to mồm nhất đàn,đầu to chân cao to,mặt và mắt có vẻ dữ 1 chút thì xác xuất trống cao.Không nên mua sáo còn quá non. Không nên chọn con chưa mọc lông ống và chưa hết bọng phân, về nhiều lúc chết không rõ nguyên nhân. Và sẽ phải cho ăn liên tục sẽ vất vả không có nhiều thời gian.
Về chế độ dinh dưỡng
Cám trứng pha nước cho nhão dùng que đút cho ăn, bổ xung thêm các chất dinh dưỡng khác: Thịt bò, thịt lợn băm nhỏ, sâu (loại nào nó cũng ăn cả), châu chấu ngắt càng, tép khô giã nhuyễn trộn với cám…
Lưu ý: Sáo non còn chưa uống được nước bạn dùng xi lanh bơm nước vào miệng sáo.(nhiều người chỉ cho ăn cám nhão vì nghĩ có nước rồi nên sáo thường bị chết vì khát).
Sáo non đang bắt đầu tập mổ ( tháng thứ 2)
Hiện tượng sáo bắt đầu mổ là khi đút que sáo bắt đầu mổ vào que đút. Và để tập luôn cho sáo biết tự ăn khi đói cách đơn giản là pha cám nhão vào cóng để sáo tự mổ ăn dần, nếu khoảng 7~8 tiếng sáo ăn không hết thì nên đổ bỏ thay cám mới, không sáo ăn sẽ đau bụng do cám lên men chua. Tuy nhiên đây là thời kì đầu nên anh em phải đút thêm cho sáo.
Sáo bắt đầu thay lông ( tháng thứ 9)
Thường thì thời kì này anh em chú ý sức khỏe của sáo. Cho ăn uống chất dinh dưỡng bổ xung như đã nêu trên nhưng không nên cho ăn sâu sau lông sẽ không mượt, không đẹp. Cho sáo tắm nắng và tắm nước đều đặn.Tắm nước có thể cách vài ngày được nhưng tắm nắng rất cần thiết khi sáo đang thay lông.Nên có áo lồng vào mùa lạnh để ủ ấm cho sáo.Vì giai đoạn này sáo yếu đi 1 chút,sẽ ít hót hơn.Nếu anh em nào có điều kiện thì mua thêm thuốc bổ cho sáo.Quá trình thay lông thường kéo dài từ 2~3 tháng.
Sáo trưởng thành
Các loại bệnh sáo thường mắc phải:
- Bệnh tiêu chảy:
+Nguyên nhân: Cái này do người nuôi cho ăn quá nhiều thịt hoặc cám pha nước để lâu lên men, hoặc cám bị mốc, mối mọt.
Cách chữa: 1/4 viên berberin khoảng 1g hòa với nước trong cóng cho sáo uống trong ngày, liên tục trong 5 ngày.
- Lông chim xơ xác:
+Nguyên nhân: Do các kí sinh trùng gây hại bám vào lông và da, khiến sáo ngứa ngáy dẫn đến hiện tượng rỉa đến lông xơ xác, ngoài ra sáo gầy đi trông thấy dù cho ăn uống rất đều đặn và thêm nhiều các chất dinh dưỡng.
Cách chữa: Việc đầu tiên ta phải vệ sinh chuồng trại cho sáo, vì sáo ăn nhiều thải nhiều nên khoảng 2 ngày thay đáy lồng. Cho sáo tắm bằng nước muối pha loãng, tắm xong cho phơi nắng khoảng 15 phút cho ung trứng dận, bọ trên người sáo.
- Chim sáo bị béo phì:( trường hợp hiếm)
+Nguyên nhân: Sáo nuôi trong lồng không được thả lại bổ xung nhiều chất mỡ,đạm dẫn đến nguyên nhân sáo trở nên chậm chạp,sinh ra lời vận động ít hoạt bát mà thường thấy ở sáo.Có trường hợp sáo chết đột ngột cũng do nguyên nhân này.
Cách chữa: Khi sáo có hiện tượng trên anh em chịu khó cho sáo tắm nắng mỗi buổi sáng,và cho ăn uống điều độ lại.
- Sáo bị viêm phổi ( Hiện tượng hắt xì): Trường hợp này anh em lưu ý vì sáo rất dễ chết
+Nguyên nhân: Thường thì do khí hậu lạnh mà anh em không trùm áo lồng,hoặc trời mùa đông sáo tắm xong không có nắng.Lúc đó hiện tượng sáo bắt đầu hắt xì lông xơ xác,toàn thân run lên.
Cách chữa: Buổi tối trước khi đi ngủ nên trùm áo lồng tránh lạnh cho sáo.để nơi ấm áp. Pha nước đường cho vào cóng nước.
Sáo là loài chim khá khỏe những trường hợp mắc những bệnh trên khá hiếm gặp ở sáo, có thể trong quá trình nuôi sáo sẽ gặp. Nhưng khi chăm sóc sáo tốt thì tự nhiên sáo có sức đề kháng và khỏe mạnh để chống lại bệnh tật rồi.
Theo chimcanh